बी.एम स्वीट सारख्या दुकानाचं करावं काय !
इतर वेळी निष्क्रिय असलेला अन्न व औषध प्रशासन विभाग या सणाच्या काळात जास्त सक्रिय असतो. परंतु अनेक वेळा हा विभाग स्वतः च्या फायद्यासाठीच सक्रिय होताना दिसतो. अनेक मिठाई दुकानात भेसळयुक्त पदार्थ वापरले जात असताना कारवाई तुरळक ठिकाणी होते, त्यातही तडजोड केली जाते. परंतु नागरीकांच्या आरोग्याशी खेळणार्या या दुकानांवर कठोर कारवाई होणे गरजेचे असताना ती केली जात नाही. त्यामुळे सर्वसामान्य नागरिक त्याला बळी ठरत आहे.
युवावार्ता (प्रतिनिधी)
संगमनेर – आजच्या काळात शुद्ध व पोषक अन्न मिळविणे फार कठीण झाले आहे कारण प्रत्येक जण स्वत:च्या फायद्यासाठी दुसर्यांचा जीव घ्यायला तयार आहे. गेल्या काही वर्षांत देशात कर्करोग, हृदयविकार, ब्रेन स्ट्रोक आणि मानवी अवयव निकामी होण्याचे प्रमाण लक्षणीयरीत्या वाढले आहे. सर्व वयोगटातील लोकांमध्ये अकाली मृत्यूचे प्रमाण सतत वाढत आहे आणि मानव शारीरिक व मानसिकदृष्ट्या दुर्बल होत चालला आहे. भेसळीचे विष आणि विषारी प्रदूषण हेच या समस्यांचे मूळ आहे. सध्या तर दिवाळीचा सण असल्याने मिठाई, फराळला मोठ्या प्रमाणावर मागणी असते आणि याचाच गैरफायदा घेत अनेक व्यापारी अधिक लाभासाठी भेसळयुक्त तेल, तुप, खवा यांचा वापर करतात. यातही चकचकीत मिठाई दुकानात तर याचे प्रमाण जास्त पहायला मिळतात. संगमनेरमध्ये नुकत्याच बी. एम. स्वीट झालेल्या कारवाईत बनावट खवा आढळून आला होता. या दुकानात यापूर्वी देखील कारवाई झाल्याचे समजते मात्र ग्राहक अजाणतेपणी अजूनही खात्री न करता खरेदी करत आहे. हीच परिस्थिती इतर ठिकाणी देखील आहे. सध्या पिकांवर, भाज्यांवर हानिकारक कीटकनाशकांची फवारणी करणे, धान्य पॉलिश करणे, खाद्यपदार्थांना आकर्षक बनवण्यासाठी घातक रासायनिक रंग वापरणे, फळे लवकर पिकविण्यासाठी जीवघेण्या रसायनांचा वापर करणे आणि बनावट खाद्यपदार्थांचा सर्रास वापर करून सर्वसामान्यांच्या आरोग्याशी आणि जीवाशी खेळ केला जात आहे. खाद्यपदार्थांमध्ये अस्वच्छतेची गंभीर समस्या आधीच आहे. दरम्यान, नॅशनल क्राईम रेकॉर्ड ब्युरोच्या मते, 2020 ते 2021 या काळात भारतात कीटकनाशकांच्या विषबाधेमुळे होणार्या मृत्यूंच्या संख्येत 6 टक्क्यांनी वाढ झाली आहे.
आपल्या देशात सण येताच काही निवडक वस्तूंची मागणी वाढते आणि मागणी वाढूनही वस्तूंचा पुरवठा कमी होत नाही हे आश्चर्यकारक आहे. उदाहरणार्थ, आपल्या महाराष्ट्र राज्यात कोजागिरी पौर्णिमेच्या दिवशी दुधाचे खास पेय बनवले जाते. या दिवशी दुधाची मागणी इतर दिवसांच्या तुलनेत दुपटीपेक्षा जास्त असली तरी पुरवठा मात्र त्याहून अधिक होतो. आता असे होऊ शकत नाही की केवळ विशेष दिवशी दुभती जनावरे दुप्पट दूध देतात आणि उत्पादन एका दिवसात दुप्पट होते. जर एक गाय एका दिवसात 10 लिटर दूध देते, तर ती दररोज 10 लिटरच दूध देणार, मग बाजारात अचानक दुधाचा पुरवठा कसा वाढतो? ही परिस्थिती खासकरून दिवाळी सणावेळी दिसून येते. दिवाळी फराळ मध्ये दुधाचा मोठ्या प्रमाणावर वापर केला जातो. दुधाला इतर वेळेपेक्षा दुप्पट मागणी वाढते परंतु दिवाळीत दुध पुरवठा कमी झाला अशी बातमी कुठेही वाचायला मिळत नाही. यांचा सरळ अर्थ या काळात भेसळयुक्त दूधाचा पुरवठा मोठ्या प्रमाणावर होतो हे सिद्ध होते. कमी दर्जाच्या आणि भेसळयुक्त खाद्यपदार्थांच्या वापराच्या बाबतीत सध्या आपण शिखरावर आहोत. डॉक्टर म्हणतात जंक फूड वाईट, फळे खाणे चांगले, पण आता बाजारात फळे खरेदी कशी करणार? कारण फळांवर मोठ्या प्रमाणावर रासायनिक खते, औषध, रासायनिक प्रक्रिया यामुळे फळे बाहेरून चांगली दिसतात. परंतु आतून खराब असतात किंवा लवकर खराब होतात. फळे लवकर खराब होण्याचे मुख्य कारण म्हणजे त्यांच्यावर होणारी घातक रासायनिक प्रक्रिया आणि दुसरे कारण म्हणजे क्षणाक्षणाला बदलणारे हवामान. कंझ्युमर गाईडन्स सोसायटी ऑफ इंडियाच्या वार्षिक अहवालात असे आढळून आले आहे की बाजारात उपलब्ध असलेले 79 टक्के ब्रँडेड किंवा सैल दूध हे गंभीर गैर-पात्रतेच्या अधीन आहे. वर्ष 2019 मध्ये, दुधाच्या पॅकेट्सच्या 413 नमुन्यांची चाचणी घेण्यात आली होती, त्यापैकी फक्त 87 दुधाचे नमुने भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाने निर्धारित केलेल्या मानक वैशिष्ट्यांनुसार पात्र असल्याचे आढळले. दुधात आरोग्यावर गंभीर परिणाम करणारे काही प्रमुख भेसळ म्हणजे युरिया, फॉर्मेलिन, डिटर्जंट, अमोनियम सल्फेट, बोरिक ऍसिड, कॉस्टिक सोडा, बेंझोइक ऍसिड, सॅलिसिलिक ऍसिड, हायड्रोजन पेरॉक्साइड, साखर आणि मेलामाइन आहे. आपण फक्त दूध पितो असे नाही तर हजारो खाद्यपदार्थ, मिठाई बनवण्यासाठी त्याचा वापर केला जातो. आपल्या देशात उत्पादनापेक्षा जास्त दूध विकले जाते. आज दुधापासून बनवलेल्या अनेक खाद्यपदार्थांमध्ये शुद्ध दुधाची चव जाणवत नाही, तरी सुद्धा उत्पादन पूर्णपणे शुद्ध असल्याचे विक्रेता आपल्याला पटवून देण्याचा सर्वतोपरी प्रयत्न करतो.
आजच्या पिढीला बाहेर खायला आवडते, त्यांना सर्व काही झटपट हवे असते, दर्जा नसला तरी, चव महत्त्वाची असते. सोशल मीडियावर व्हायरल होणार्या अनेक व्हिडिओंमध्ये रस्त्यावरील रंगीबेरंगी खाद्यपदार्थ आरोग्यासाठी हानिकारक असल्याचे पाहायला मिळते. 20-30 रुपयांच्या डिशमध्येही भरपूर लोणी आणि चीज टाकले जाते. कमी दर्जाचे पदार्थ, पॅकेज केलेले मसाले, सॉसेज, चटण्या, तेल यांचा जास्तीत जास्त वापर केला जातो. अनेकवेळा खाद्यपदार्थ तळल्यानंतरही ते तेल पुन्हा पुन्हा वापरले जाते. गरम पदार्थांमध्येही प्लास्टिकचा वापर अत्यंत हानिकारक आहे, तरीही त्याचा वापर केला जातो. अशा बहुतेक पदार्थांमध्ये गुणवत्तेशी तडजोड केली जाते आणि पोषक तत्वांऐवजी केवळ विषारी घटक दिसतात. बाहेरील खाद्यपदार्थांमध्ये भेसळयुक्त घटकांचा वापर होण्याची दाट शक्यता असते. उदाहरणार्थ, जर आपण बाजारातून मसाले, हळद, लाल मिरची आणून घरी ग्राइंड करून मसाला बनवला, शेंगदाण्यापासून तेल, दुधापासून चीज, टोमॅटोपासून सॉस बनवला, तरीही एवढी मेहनत करून सुद्धा आपले उत्पादन बाजारातील तयार उत्पादनापेक्षा कितीतरी पटीने महाग असेल. मग बाजारात एवढ्या स्वस्तात उत्पादने कशी विकली जातात? जेव्हा की सध्या महागाईचे युग आहे. भेसळयुक्त अन्न अत्यंत विषारी असते आणि त्यामुळे अनेक आरोग्य समस्या निर्माण होतात, भेसळयुक्त अन्न खाल्ल्याने अतिसार, मळमळ, ऍलर्जी, मधुमेह, हृदयविकार, किडनीचा कर्करोग, लॅथिरिझम, मज्जासंस्थेशी संबंधित आजार आणि यकृतासह अवयव निकामी होणे असे आजार होतात. काही भेसळमध्ये कार्सिनोजेनिक, क्लॅस्टोजेनिक आणि जीनोटॉक्सिक गुणधर्म आढळून आले आहेत. 2019 मध्ये भारतात दूषित पाण्यामुळे पाच लाखांहून अधिक मृत्यू झाल्याचे लॅन्सेट अभ्यासात आढळून आले आहे. आपल्या देशातील बहुतेक अन्नपदार्थांमध्ये हानिकारक घटक असतात, बनावट दारूमुळे सुद्धा देशात दरवर्षी मोठ्या प्रमाणात मृत्यू होतात. जंक फूड, मैदा, साखर, मीठ, तेल हे आधीच स्लो पॉयझनसारखे काम करत आहेत आणि आपल्याला जीवघेण्या आजारांना बळी पाडत आहेत. देशातील वाढते प्रदूषण आपला श्वास हिरावून घेत आहे. भेसळीच्या या जगात कोणतीही गोष्ट शुद्ध आहे याची शाश्वती नाही. जागरुक राहा, देखाव्याला बळी पडू नका, जिभेवर नियंत्रण ठेवा, आरोग्याची काळजी घ्या, घरगुती खाद्यपदार्थांना प्राधान्य द्या आणि निरोगी राहा. किमान दिवाळीत तरी बाहेर मिठाई किंवा इतर खाद्यपदार्थ घेताना अधिक काळजी घेण्याची आवश्यकता आहे